Tin tức Xây dựng kế hoạch kinh doanh cho doanh nghiệp như thế nào hiệu quả?

21 October, 20190

Xây dựng kế hoạch kinh doanh như thế nào cho hiệu quả là bài toán khó với hầu hết các chủ doanh nghiệp. Để giải được bài toán khó này, chủ doanh nghiệp có thể tham khảo cách xây dựng kế hoạch kinh doanh trong bài viết sau.

>> Xây dựng chiến lược kinh doanh hiệu quả tạo bứt phá, nâng tầm doanh nghiệp

>> Tư vấn chiến lược kinh doanh – Hoạt động nắm vai trò cầm cân, nảy mực của doanh nghiệp

Cách xây dựng kế hoạch kinh doanh hiệu quả cho doanh nghiệp

Bước 1: Lên kế hoạch kinh doanh dựa trên mục tiêu của doanh nghiệp

Để có một bản kế hoạch kinh doanh hoàn chỉnh, trước hết doanh nghiệp cần xác định mục tiêu trong tương lai của công ty mình là gì. Và thời gian để có thể thực hiện mục tiêu ấy là bao lâu: vài tuần, vài tháng hay vài năm?

xây dựng kế hoạch kinh doanh

Xây dựng kế hoạch kinh doanh cần dựa trên mục tiêu và tình hình thực tế của doanh nghiệp

Người xây dựng kế hoạch kinh doanh tại công ty cần trả lời được các câu hỏi:

Sản phẩm, dịch vụ doanh nghiệp cung cấp nhắm đến đối tượng nào? Làm cách nào để bán được sản phẩm, dịch vụ cho những đối tượng đó?

Trong thời gian ngắn, doanh nghiệp muốn đạt được điều gì nhất? Ví dụ như quy mô, doanh số, doanh thu, lợi nhuận, thị phần kinh doanh, quảng bá thương hiệu rộng rãi…

Bước 2: Nghiên cứu thị trường và đối thủ cạnh tranh

Trong kinh doanh luôn có sự cạnh tranh. Để có thể bán được sản phẩm, dịch vụ, yếu tố quan trọng là cần phải tìm hiểu nhu cầu thị trường và khả năng của những đối thủ cạnh tranh. Việc nắm rõ hoạt động, hướng đi, chiến thuật của đối thủ sẽ giúp doanh nghiệp của bạn có các kế hoạch kinh doanh hiệu quả, khác biệt để cạnh tranh tốt hơn. Cách xây dựng kế hoạch kinh doanh đơn giản nhất là học hỏi thành công của đối thủ và rút kinh nghiệm từ những sai lầm của họ!

Bước 3: Lập bản kế hoạch kinh doanh cho sản phẩm

Bán được sản phẩm, dịch vụ chính là mục tiêu cuối cùng mà mọi kế hoạch kinh doanh đều hướng tới. Trước khi xây dựng chiến lược bán hàng, doanh nghiệp cần trả lời các câu hỏi:

  • Khách hàng chính của bạn là những đối tượng nào?
  • Nhu cầu của người tiêu dùng cũng như các khách hàng của bạn là gì?
  • Doanh nghiệp bạn hiện đang có những sản phẩm gì? Đâu là sản phẩm thế mạnh? Cần điều chỉnh yếu tố gì trong sản phẩm để phù hợp thị hiếu?

xây dựng kế hoạch kinh doanh

Lập bản kế hoạch kinh doanh chi tiết cho sản phẩm

Sau khi trả lời hết 3 câu hỏi trên, doanh nghiệp sẽ biết mình cần phải làm gì để xây dựng kế hoạch kinh doanh. Đầu tư vào chất lượng sản phẩm, giá thành sản phẩm, nhãn hiệu sản phẩm và bao bì hợp thị hiếu cũng như xây dựng website bán hàng trực tuyến, kênh fanpage, zalo, email, trang thương mại điện tử… tất cả đều cần thiết nếu doanh nghiệp của bạn muốn kinh doanh hiệu quả trong thời đại 4.0.

Bước 4: Phân bổ ngân sách theo mục tiêu xây dựng kế hoạch kinh doanh

Sau khi trả lời các câu hỏi, người xây dựng kế hoạch kinh doanh cần nhìn lại tình hình thực tế của doanh nghiệp mình và cân nhắc xem mục tiêu nào là quan trọng nhất với giai đoạn sắp tới? Ví dụ, khâu marketing hiện tại của doanh nghiệp không hiệu quả, không giới thiệu sản phẩm, dịch vụ đến được với nhiều khách hàng tiềm năng. Vậy thì chiến lược kinh doanh sắp tới cần ưu tiên phân bổ ngân sách vào việc phát triển thương hiệu thông qua marketing, sau đó mới đến những lĩnh vực khác.

Bước 5: Theo dõi và đánh giá hiệu quả của các kế hoạch kinh doanh

Sau khi triển khai các hạng mục công việc đã đề ra theo kế hoạch kinh doanh, cần theo dõi sát sao và đo lường hiệu quả của chúng. Đây là bước cuối trong cách lên kế hoạch kinh doanh, cho biết mức độ và khả năng phát triển của kế hoạch đã đề ra. Từ những kết quả thu được, doanh nghiệp có thể định hướng lại các kế hoạch và điều chỉnh sao cho phù hợp với tình hình thực tế.

xây dựng kế hoạch kinh doanh

Theo dõi và đánh giá hiệu quả của kế hoạch kinh doanh

ActionCOACH IBC – Hỗ trợ tối đa công việc xây dựng chiến lược kinh doanh của doanh nghiệp

Quy trình lập kế hoạch kinh doanh sẽ trở nên đơn giản, dễ dàng hơn rất nhiều nếu như nhận được sự tư vấn của chuyên gia giàu kinh nghiệm. Dựa trên kiến thức và kinh nghiệm thực chiến trên thương trường, các chuyên gia sẽ chỉ dẫn cho doanh nghiệp hướng đi đúng, tránh rủi ro để xây dựng kế hoạch kinh doanh mang lại hiệu quả như mong đợi.

Nhà huấn luyện doanh nghiệp đến từ ActionCOACH IBC chính là những chuyên gia như vậy. Với sứ mệnh “Tái đào tạo doanh nghiệp để mang đến thành công”, Coach – Nhà huấn luyện IBC luôn cố gắng giúp chủ doanh nghiệp tự nhìn nhận vấn đề và tạo lập được một bản kế hoạch kinh doanh hoàn chỉnh đáp ứng tốt những mục tiêu đề ra trong tương lai.

Công cụ tìm ra “lỗ hổng” doanh nghiệp chỉ trong 5 phút

Nhằm giúp đỡ các doanh nghiệp Việt đánh giá tổng thể thực trạng kinh doanh hiện tại, IBC hợp tác cùng Cục Phát triển doanh nghiệp thí điểm công cụ: “Hệ thống đánh giá tổng thể hiệu quả hoạt động doanh nghiệp”. Đây là công cụ tự động đầu tiên tại Việt Nam đo lường chính xác 10 yếu tố sống còn của doanh nghiệp bao gồm “bán hàng; marketing; lãnh đạo; chiến lược; lợi nhuận; dòng tiền; nhân sự; chăm sóc khách hàng; năng suất làm việc; điểm cân bằng”, NHANH CHÓNG & HOÀN TOÀN MIỄN PHÍ.

 

xây dựng kế hoạch kinh doanh

Đánh giá chi tiết về tình hình hiện tại của doanh nghiệp bạn

Chỉ với 3 bước đơn giản sau đây, bạn đã có thể sử dụng được công cụ này:

  • B1: Hoàn thành thông tin doanh nghiệp
  • B2: Trả lời các câu hỏi về 10 vấn đề của doanh nghiệp
  • B3: Kiểm tra kết quả và đặt lịch hẹn với chuyên gia

CHỈ TRONG 5 PHÚT, với công cụ này, chủ doanh nghiệp đã có thể tìm ra “lỗ hổng” ảnh hưởng xấu đến hoạt động kinh doanh của công ty mình.

TRUY CẬP MIỄN PHÍ TẠI ĐÂY: smecare.business.gov.vn

Công cụ tự động đầu tiên tại Việt Nam đo lường và đánh giá được hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp

xây dựng kế hoạch kinh doanh

Biểu đồ đo lường chính xác 10 lĩnh vực sống còn đối với doanh nghiệp

Các chủ doanh nghiệp, nhân sự cấp cao muốn xây dựng kế hoạch kinh doanh hiệu quả để “bứt tốc” về đích với những thành công rực rỡ, liên hệ với ActionCOACH IBC để được tư vấn chi tiết:

ActionCOACH IBC – Thành viên của tổ chức huấn luyện doanh nghiệp hàng đầu thế giới ActionCOACH

Hotline: 089 668 2186
Add: Press CLUB, Tầng 5, 59A Lý Thái Tổ, Hà Nội
Email: info@demo.ibcvietnam.com
Fanpage: ActionCOACH IBC

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

http://ibcvietnam.com/wp-content/uploads/2020/06/IBC-2-file-goc-chot-png-02-320x193.png

Follow us:

http://ibcvietnam.com/wp-content/uploads/2020/06/IBC-2-file-goc-chot-png-02-160x160.png

Follow us:

Copyright by IBCVietNam. All rights reserved.

Copyright by IBC Viet Nam. All rights reserved.