Tin tức Xây dựng chiến lược kinh doanh hiệu quả tạo bứt phá, nâng tầm doanh nghiệp

19 October, 20190

Xây dựng chiến lược kinh doanh là một trong những nhiệm vụ hàng đầu của một doanh nghiệp. Kinh doanh có hiệu quả hay không, thành hay bại, trên hết nhà lãnh đạo cần đưa ra được chiến lược kinh doanh phù hợp giúp doanh nghiệp phát triển bền vững.

>> Khó khăn của doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Việt Nam là gì?

>> Quản trị nhân sự trong doanh nghiệp như thế nào để phát triển bền vững?

Xây dựng chiến lược kinh doanh – Tại sao cần thiết?

Chiến lược kinh doanh nằm trong 5 lĩnh vực then chốt nhất quyết định sự “sống – còn” của doanh nghiệp bao gồm: Bán hàng, tiếp thị và quảng cáo; xây dựng đội ngũ và tuyển dụng; hệ thống và phát triển kinh doanh và cuối cùng là cịch vụ khách hàng. Một chiến lược kinh doanh đúng đắn giống như một chiếc kim chỉ nam, dẫn đường DN phát triển đúng hướng. Và ngược lại, DN rất dễ mất phương hướng, rơi vào khủng hoảng, thậm chí là phá sản khi không lập chiến lược kinh doanh hoặc xây dựng chiến lược kinh doanh bất hợp lý.

xay-dung-chien-luoc-kinh-doanh
Xây dựng chiến lược kinh doanh là 1 trong 5 lĩnh vực then chốt nhất quyết định sự “sống – còn” của doanh nghiệp

Trên thực tế, xây dựng chiến lược kinh doanh phù hợp đã giúp cho rất nhiều DN gặt hái thành công. Việc hoạch định ra những bước đi rõ ràng, chi tiết trong một khoảng thời gian nhất định sẽ giúp công ty dự đoán được tương đối xu hướng thị trường trong thời gian sắp tới. Từ đó, DN xác định nguy cơ và thời cơ, kiểm soát các rủi ro có thể xảy ra trong tương lai và xác định được phương hướng kinh doanh tối ưu nhất.

xay-dung-chien-luoc-kinh-doanh1
Xây dựng chiến lược kinh doanh quyết định sự tồn tại và phát triển của doanh nghiệp

Đặc biệt, một chiến lược kinh doanh rõ ràng được xây dựng bài bản kèm theo việc thực hiện xuất sắc sẽ là sự đảm bảo tốt nhất cho DN vượt qua đối thủ cạnh tranh, khẳng định vị thế cho mình trên thương trường. Để đạt được điều này, nhiều nhà lãnh đạo, quản lý cấp cao đã bỏ không ít thời gian nghiên cứu, tìm hiểu để tìm cách xây dựng chiến lược kinh doanh phù hợp nhất với doanh nghiệp của mình.

5 bước xây dựng chiến lược kinh doanh bài bản cho doanh nghiệp

Để xây dựng được chiến lược kinh doanh bài bản, mang lại hiệu quả cao, các nhà quản trị phải xây dựng thật chi tiết từng nhiệm vụ của chiến lược ở từng giai đoạn cụ thể thông qua các bước như sau:

Bước 1 – Xác định mục tiêu 

Ngay từ bước đầu, doanh nghiệp phải thiết lập được mục tiêu chiến lược kinh doanh. Trong đó cần chỉ rõ những nhiệm vụ của doanh nghiệp, những điều doanh nghiệp hy vọng sẽ đạt được trong phạm vi dài hạn và trung hạn.

Bước 2 – Đánh giá môi trường doanh nghiệp

Doanh nghiệp phải thực hiện phân tích cả hai môi trường bên trong và bên ngoài doanh nghiệp. Bước này một mặt  đánh giá hiệu quả hoạt động doanh nghiệp, mạnh ở đâu, yếu ở đâu trên 10 lĩnh vực then chốt trong kinh doanh: Chiến lược, Lãnh đạo, Bán hàng, Marketing, Lợi nhuận, Dòng tiền, Năng suất làm việc, Nhân sự, Chăm sóc khách hàng, Điểm cân bằng.

Doanh nghiệp thực hiện đo lường 10 yếu tố “sống còn” trong kinh doanh

Mặt khác, xem xét nguy cơ và thời cơ từ môi trường kinh doanh bên ngoài trên một số phương diện như: Kinh tế, các sự kiện chính trị, công nghệ, áp lực thị trường, quan hệ và xã hội,…đối với mục tiêu chiến lược kinh doanh của doanh nghiệp đã thiết lập.

Bước 3 – Xây dựng chiến lược kinh doanh

Giai đoạn xây dựng chiến lược kinh doanh, doanh nghiệp cần cân nhắc các yếu tố nội lực cũng như các yếu tố khách quan. Đồng thời, chiến lược cũng cần gắn liền với các phần chi phí, sử dụng các nguồn lực khan hiếm, thời gian – tiến độ và liên quan tới khả năng chi trả.

Bước 4: Chuẩn bị và thực hiện kế hoạch chiến lược

Đến bước này, doanh nghiệp sẽ trải qua hai quá trình liên quan với nhau:

– Giai đoạn tổ chức: DN thực hiện gồm việc tổ chức con người và các nguồn lực để củng cố sự lựa chọn.
– Giai đoạn chính sách: DN cần phát triển các chính sách có tính chất củng cố, chi tiết hơn chiến lược đã chọn.

Bước 5: Đánh giá và kiểm soát kế hoạch

Bước cuối cùng trong quy trình xây dựng chiến lược kinh doanh, các nhà quản lý, lãnh đạo sẽ đánh giá mức độ phù hợp của chiến lược đã hoạch định với các mục tiêu của doanh nghiệp. Đồng thời đưa ra các điều chỉnh, tư vấn chiến lược kinh doanh hoàn thiện cụ thể.

Yếu tố trọng tâm trong xây dựng chiến lược kinh doanh hiệu quả

Chiến lược kinh doanh là chiến lược nhằm đảm bảo sự thành công của doanh nghiệp. Muốn chiến lược kinh doanh hiệu quả, DN cần xây dựng dựa trên việc hiểu biết rõ ràng về nhu cầu của khách hàng.

xay-dung-chien-luoc-kinh-doanh3
Khách hàng là trọng tâm trong xây dựng chiến lược kinh doanh

Xác định được đối tượng khách hàng chính, duy trì sự tập trung không ngừng trong suốt quy trình xây dựng chiến lược kinh doanh. Một mặt DN dễ dàng định hình các hoạt động của doanh nghiệp vào việc thỏa mãn nhu cầu và mong muốn của các nhóm khách hàng mục tiêu. Mặt khác, DN hạn chế tình trạng lãng phí tài nguyên, tăng lợi thế cạnh tranh, gia tăng lợi nhuận, phát triển DN bền vững.

Xây dựng chiến lược kinh doanh phù hợp cho doanh nghiệp với quy trình bài bản

Để xây dựng chiến lược kế hoạch kinh doanh hoàn hảo, điều đầu tiên các nhà lãnh đạo cần làm đó chính là đánh giá chính xác thực trạng doanh nghiệp của mình. Doanh nghiệp đang yếu ở đâu, mạnh ở mảng nào? Điểm nào cần phát huy, điểm nào cần cải thiện? Nguy cơ và thời cơ với doanh nghiệp. Tất cả sẽ là nền tảng để xây dựng một chiến lược kinh doanh phù hợp nhất cho doanh nghiệp. Và điều tuyệt vời là ActionCOACH IBC sẽ giúp bạn nhận diện hiện tổng thể những vấn đề này hoàn toàn miễn phí bằng  “Hệ thống đánh giá tổng thể hiệu quả hoạt động doanh nghiệp

quản trị nhân sự
Hệ thống đánh giá tổng thể hiệu quả hoạt động doanh nghiệp chỉ ra chính xác “lỗ hổng” của doanh nghiệp chỉ sau 5 phút 

“Hệ thống đánh giá tổng thể hiệu quả hoạt động doanh nghiệp”là dự án hợp tác giữa ActionCOACH IBC cùng Cục Phát Triển Doanh Nghiệp nhằm giúp đỡ các doanh nghiệp Việt đánh giá tổng thể thực trạng kinh doanh hiện tại. Đây là công cụ tự động đầu tiên tại Việt Nam đo lường chính xác 10 yếu tố “sống – còn” của DN bao gồm: bán hàng; marketing; lãnh đạo; chiến lược; lợi nhật; dòng tiền; nhân sự; chăm sóc khách hàng; năng suất làm việc; điểm cân bằng.

xây dựng chiến lược kinh doanh
Công cụ đánh giá hiệu quả hoạt động doanh nghiệp miễn phí đo lường 10 vấn đề sống còn với mọi doanh nghiệp

Chỉ sau 3 bước đơn giản, kết quả tổng hợp của bài kiểm tra sẽ được trình bày dưới dạng biểu đồ. Thông qua 10 biểu đồ đường cong tương ứng với 10 lĩnh vực sống còn được đo lường, doanh nghiệp có thể biết được mình đang mạnh ở lĩnh vực nào, yếu kém ở lĩnh vực nào và doanh nghiệp của mình có thực sự “khỏe mạnh” hay không.

xây dựng chiến lược kinh doanh
Kết quả đánh giá 10 yếu tố then chốt được thể hiện chi tiết qua 2 dạng biểu đồ

Đặc biệt, doanh nghiệp còn được tặng thêm 01 giờ tư vấn chiến lược với chuyên gia cấp quốc tế đến từ đơn vị tư vấn chuyên môn ActionCOACH IBC. Điều này giúp nhằm hỗ trợ tối đa cho nhà lãnh đạo xác định được những bước đi đúng đắn trong quá trình xây dựng kế hoạch kinh doanh cho doanh nghiệp của mình.

Xem chi tiết về Công cụ đánh giá hiệu qủa hoạt động doanh nghiệp miễn phí TẠI smecare.business.gov.vn

Các nhà quản lý, lãnh đạo cao cấp muốn xây dựng chiến lược kinh doanh cho công ty phát triển bền vững, hiêu quả, liên hệ với ActionCOACH IBC để được tư vấn:
ActionCOACH IBC – Thành viên của tổ chức huấn luyện doanh nghiệp hàng đầu thế giới ActionCOACH
Hotline: 089 668 2186
Add: Press CLUB, Tầng 5, 59A Lý Thái Tổ, Hà Nội
Email: info@demo.ibcvietnam.com

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

http://ibcvietnam.com/wp-content/uploads/2020/06/IBC-2-file-goc-chot-png-02-320x193.png

Follow us:

http://ibcvietnam.com/wp-content/uploads/2020/06/IBC-2-file-goc-chot-png-02-160x160.png

Follow us:

Copyright by IBCVietNam. All rights reserved.

Copyright by IBC Viet Nam. All rights reserved.