Tin tức Quy trình xây dựng chiến lược kinh doanh bài bản định hướng doanh nghiệp tăng trưởng hiệu quả, bền vững

2 October, 20190

Trong kinh doanh, sở hữu chiến lược kinh doanh bài bản cũng như nắm trong tay một tấm bản đồ định hướng rõ ràng cho từng đường đi, nước bước. Và doanh nghiệp muốn thành công và phát triển bền vững, trước hết nhà quản lý, lãnh đạo cần hiểu rõ về quy trình xây dựng chiến lược kinh doanh.

Vai trò của chiến lược kinh doanh trên con đường phát triển của doanh nghiệp

Chiến lược kinh doanh có thể hiểu đơn giản là chiến lược tổng thể cùng phương hướng kinh doanh của doanh nghiệp trong một thời kỳ nhất định. Về bản chất, xây dựng chiến lược kinh doanh là việc hoạch định hướng đi nhắm đến mục tiêu đã đặt ra. Một chiến lược kinh doanh bài bản sẽ được ví như một chiếc kim chỉ nam, hướng doanh nghiệp hoạt động và phát triển đúng hướng.

Chiến lược kinh doanh quyết định sự phát triển và thành công của doanh nghiệp

Thông qua việc phân tích và dự báo môi trường kinh doanh, xây dựng chiến lược kinh doanh giúp doanh nghiệp bứt phá trên nhiều phương diện. “Biết mình, biết ta trăm trận trăm thắng”, từ thế bị động, doanh nghiệp sẽ chủ động linh hoạt thích ứng với những biến động của thị trường.

Nhà quản lý, lãnh đạo cũng có cơ hội nắm bắt được thời cơ và nhận diện những nguy cơ tiềm ẩn với sự phát triển nguồn lực của doanh nghiệp. Từ đó, doanh nghiệp đưa ra phương án khai thác và sử dụng hợp lý các nguồn lực, phát huy sức mạnh của doanh nghiệp. Ngoài ra, trong môi trường kinh doanh cạnh tranh ngày càng khốc liệt, chiến lược kinh doanh còn là công cụ cạnh tranh có hiệu quả của doanh nghiệp.

Tăng lợi thế cạnh tranh với các đối thủ bằng chiến lược kinh doanh

Thế nào là một quy trình xây dựng chiến lược kinh doanh bài bản?

Để xây dựng được chiến lược kinh doanh bài bản, mang lại hiệu quả cao, các nhà quản trị phải xây dựng thật chi tiết từng nhiệm vụ của chiến lược ở từng giai đoạn cụ thể thông qua các bước như sau:

Bước 1 – Xác định mục tiêu 

Ngay từ bước đầu, doanh nghiệp phải thiết lập được mục tiêu chiến lược kinh doanh. Trong đó cần chỉ rõ những nhiệm vụ của doanh nghiệp, những điều doanh nghiệp hy vọng sẽ đạt được trong phạm vi dài hạn và trung hạn.

Bước 2 – Đánh giá môi trường doanh nghiệp

Doanh nghiệp phải thực hiện phân tích cả hai môi trường bên trong và bên ngoài doanh nghiệp. Bước này một mặt  đánh giá hiệu quả hoạt động doanh nghiệp, mạnh ở đâu, yếu ở đâu trên 10 lĩnh vực then chốt trong kinh doanh: Chiến lược, Lãnh đạo, Bán hàng, Marketing, Lợi nhuận, Dòng tiền, Năng suất làm việc, Nhân sự, Chăm sóc khách hàng, Điểm cân bằng.

Doanh nghiệp thực hiện đo lường 10 yếu tố “sống còn” trong kinh doanh

Mặt khác, xem xét nguy cơ và thời cơ từ môi trường kinh doanh bên ngoài trên một số phương diện như: Kinh tế, các sự kiện chính trị, công nghệ, áp lực thị trường, quan hệ và xã hội,…đối với mục tiêu chiến lược kinh doanh của doanh nghiệp đã thiết lập.

Bước 3 – Xây dựng chiến lược kinh doanh

Giai đoạn xây dựng chiến lược kinh doanh, doanh nghiệp cần cân nhắc các yếu tố nội lực cũng như các yếu tố khách quan. Đồng thời, chiến lược cũng cần gắn liền với các phần chi phí, sử dụng các nguồn lực khan hiếm, thời gian – tiến độ và liên quan tới khả năng chi trả.

Bước 4: Chuẩn bị và thực hiện kế hoạch chiến lược

Đến bước này, doanh nghiệp sẽ trải qua hai quá trình liên quan với nhau:

Giai đoạn tổ chức: DN thực hiện gồm việc tổ chức con người và các nguồn lực để củng cố sự lựa chọn.
Giai đoạn chính sách: DN cần phát triển các chính sách có tính chất củng cố, chi tiết hơn chiến lược đã chọn.

Bước 5: Đánh giá và kiểm soát kế hoạch

Bước cuối cùng trong quy trình xây dựng chiến lược kinh doanh, các nhà quản lý, lãnh đạo sẽ đánh giá mức độ phù hợp của chiến lược đã hoạch định với các mục tiêu của doanh nghiệp. Đồng thời đưa ra các điều chỉnh, tư vấn chiến lược kinh doanh hoàn thiện cụ thể.

Tạo lập chiến lược kinh doanh bài bản với ActionCOACH IBC 

Chiến lược kinh doanh có ảnh hưởng tới sự phát triển và thành công của doanh nghiệp. Và  ActionCOACH IBC tự hào đồng hành và đem đến các hệ thống công cụ hiện đại, các khóa học theo chuẩn mô hình quốc tế có “1 không 2” từ thương hiệu huấn luyện doanh nghiệp hàng đầu thế giới – ActionCOACH, giúp cho các nhà lãnh đạo, quản lý cao cấp tạo ra được chiến lược kinh doanh độc nhất cho DN của mình.

Tạo lập quy trình xây dựng chiến lược kinh doanh bài bản cùng chuyên gia huấn luyện doanh nghiệp từ ActionCOACH IBC

Tham gia các buổi hội thảo, các khóa học do IBC Việt Nam tổ chức, chủ DN sẽ được học cách xây dựng chiến lược kinh doanh bài bản, tạo lợi thế cạnh tranh cho DN. Đồng thời, tích lũy được nhiều bài học trong quy trình xây dựng chiến lược kinh doanh đúc rút từ kinh nghiệm thực chiến của các nhà huấn luyện DN quốc tế từ IBC cùng hàng trăm nghìn DN trên toàn cầu đã thử nghiệm thành công.

Doanh nghiệp có nhu cầu tư vấn chiến lược kinh doanh và muốn tìm hiểu rõ hơn về quy trình xây dựng chiến lược kinh doanh phù hợp với DN, vui lòng liên hệ với ActionCOACH IBC theo địa chỉ:

ActionCOACH IBC – Thành viên của tổ chức huấn luyện doanh nghiệp hàng đầu thế giới ActionCOACH
Hotline: 089 668 2186
Add: Press CLUB, Tầng 5, 59A Lý Thái Tổ, Hà Nội
Email: info@demo.ibcvietnam.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

http://ibcvietnam.com/wp-content/uploads/2020/06/IBC-2-file-goc-chot-png-02-320x193.png

Follow us:

http://ibcvietnam.com/wp-content/uploads/2020/06/IBC-2-file-goc-chot-png-02-160x160.png

Follow us:

Copyright by IBCVietNam. All rights reserved.

Copyright by IBC Viet Nam. All rights reserved.