Tin tức Kinh doanh nhà hàng thua lỗ tiền tỷ – Nguyên nhân vì đâu nên nỗi?

16 September, 20190

Ngành F&B tại Việt Nam đang phát triển với tốc độ chóng mặt, hàng ngàn nhà hàng, quán ăn được mở ra nhưng không phải chủ đầu tư nào cũng thành công. Thậm chí, chỉ vì mắc phải những sai lầm cơ bản mà nhiều người mất trắng hàng tỷ đồng.

Kinh doanh nhà hàng, quán ăn là một lĩnh vực hấp dẫn với cộng đồng khởi nghiệp. Tuy nhiên, lĩnh vực này có rất nhiều rủi ro mà chỉ cần một sai sót nhỏ cũng có thể khiến bạn mất trắng hàng tỷ đồng và buộc phải ngừng kinh doanh vì thua lỗ. Dưới đây là 4 sai lầm đáng báo động nhất trong kinh doanh nhà hàng. Dù bạn là chủ nhà hàng mới hay cũ thì cũng nên tham khảo để tự đánh giá lại dự án của mình.

1. Kế hoạch kinh doanh không rõ ràng, minh bạch

Khi quyết định kinh doanh nhà hàng – lĩnh vực có tính cạnh tranh cực kỳ cao thì việc lên kế hoạch kinh doanh chi tiết là thực sự cần thiết. Bạn phải đặt ra các mục tiêu cho từng giai đoạn phát triển của nhà hàng và lên kế hoạch để thực hiện những điều đã đặt ra. 

Kinh doanh nhà hàng thua lỗ tiền tỷ - Nguyên nhân vì đâu nên nỗi

Không có kế hoạch kinh doanh thì bạn thua ngay từ vạch xuất phát

Khi bạn biết cách xây dựng chiến lược kinh doanh nhà hàng, bạn sẽ sở hữu một kế hoạch kinh doanh rõ ràng, minh bạch hay nói cách khác là luôn có một tấm bản đồ giúp bạn đi đúng hướng, ổn định doanh thu và nâng cao mức lợi nhuận. Tuy nhiên, bạn cũng cần phải nhạy bén và linh hoạt để điều chỉnh kế hoạch cho phù hợp với sự thay đổi của thị trường và thị hiếu của người tiêu dùng.

2. Điều bạn “làm” ít hơn bạn “nói”

Ngày nay, việc sử dụng các công cụ về marketing, truyền thông hay quảng cáo để giúp nhà hàng nổi tiếng, được nhiều thực khách biết đến hơn đã là điều hết sức quen thuộc với các chủ nhà hàng. Tuy nhiên, những công cụ này có thể trở thành con dao hai lưỡi khiến việc kinh doanh của bạn gặp khó khăn.

Kinh doanh nhà hàng thua lỗ tiền tỷ - Nguyên nhân vì đâu nên nỗi

Hãy cẩn trọng, bạn đang phục vụ những “thượng đế” cực kỳ khó tính

Sai lầm thường gặp của các chủ nhà hàng đó là làm marketing, truyền thông hay quảng cáo khác xa với những gì nhà hàng của bạn có thể cung cấp. Có thể bạn sẽ thu hút được nhiều khách hàng đến trải nghiệm trong thời gian đầu vì những điều hoa mỹ bạn vẽ ra trước mắt họ nhưng nếu họ sử dụng rồi mà không hài lòng thì sẽ không quay lại. Hệ lụy phía sau đó là họ có thể truyền tai nhau về việc nhà hàng của bạn có chất lượng kém khiến cho việc kinh doanh ngày càng đi xuống.

3. Không có dấu ấn riêng

Trong bối cảnh người người nhà nhà tham gia vào kinh doanh nhà hàng hiện nay thì việc tạo được dấu ấn riêng hết sức quan trọng. Một nhà hàng muốn duy trì tốt việc kinh doanh thì phải có yếu tố độc đáo để giữ chân khách hàng. Có thể là không gian đẹp, sang trọng, phù hợp cho các buổi tiệc; có thể là món ăn, đồ uống “signature” với công thức bí mật hoặc cách thức phục vụ mang lại cho khách hàng những trải nghiệm mới lạ.

Kinh doanh nhà hàng thua lỗ tiền tỷ - Nguyên nhân vì đâu nên nỗi

Nếu không có dấu ấn riêng, nhà hàng của bạn không thể tồn tại dài lâu

4. Yếu kém trong quản lý nhân sự và quản trị khủng hoảng

Đã bao giờ bạn gặp chuyện nhân viên các nhà hàng đôi co qua lại với khách hàng, thậm chí đến quản lý còn không nhạy bén trong việc xử lý tình huống? Đã bao giờ bạn gặp trường hợp các nhà hàng bị “bóc phốt” trên mạng xã hội rồi chọn cách giải quyết là đổ lỗi cho nhân viên mới hay chưa?

Những chủ nhà hàng chọn cách làm như trên đều là người thiếu năng lực đào tạo và quản lý nhân sự, đồng thời cũng không biết cách quản trị khủng hoảng. Tất nhiên, những sai lầm trên sẽ khiến nhà hàng của họ bị khách hàng quay lưng, thua lỗ đến hàng tỷ đồng.

Kinh doanh nhà hàng thua lỗ tiền tỷ - Nguyên nhân vì đâu nên nỗi

Làm khách hàng mất lòng, nhà hàng của bạn sẽ phải hứng chịu những điều không tưởng

Trên đây chỉ là 4 nguyên nhân thường gặp nhất khiến việc kinh doanh nhà hàng bị thua lỗ, vẫn còn rất nhiều lý do khác khiến nhà hàng bạn vất vả xây dựng, rót hàng tỷ đồng vào kinh doanh bị sụp đổ chỉ trong thời gian ngắn. Nếu bạn thực sự nghiêm túc với việc kinh doanh nhà hàng của mình thì hãy kiểm tra sức khỏe doanh nghiệp của mình càng sớm càng tốt.

Hiện nay, Cục phát triển doanh nghiệp (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) đang phối hợp với Tổ chức huấn luyện và đào tạo doanh nghiệp ActionCOACH IBC trong dự án thí điểm Hệ thống đánh giá hiệu quả hoạt động doanh nghiệp nhằm mang đến bộ công cụ khám sức khỏe doanh nghiệp hoàn toàn miễn phí cho doanh nhân Việt. Hệ thống này gồm 100 câu hỏi, đặt trong tâm vào 10 vấn đề cốt lõi giúp các chủ doanh nghiệp chỉ ra đúng nguyên nhân của vấn đề doanh nghiệp đang phải đối mặt chỉ trong 5 phút. 

Kinh doanh nhà hàng thua lỗ tiền tỷ - Nguyên nhân vì đâu nên nỗi

Hướng dẫn khám sức khỏe doanh nghiệp chỉ trong 5 bước

Để làm bài kiểm tra nói trên, bạn hãy truy cập vào http://smecare.business.gov.vn/ và làm theo hướng dẫn. Sau khi hoàn thành bài kiểm tra, nếu bạn cần một người phân tích chi tiết bảng kết quả bạn nhận được và đưa ra những lời khuyên thiết thực giúp bạn tự tìm cách giải quyết vấn đề tồn đọng của nhà hàng thì hãy liên hệ với ActionCOACH IBC để được kết nối với các các nhà huấn luyện doanh nghiệp hàng đầu châu Á.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

http://ibcvietnam.com/wp-content/uploads/2020/06/IBC-2-file-goc-chot-png-02-320x193.png

Follow us:

http://ibcvietnam.com/wp-content/uploads/2020/06/IBC-2-file-goc-chot-png-02-160x160.png

Follow us:

Copyright by IBCVietNam. All rights reserved.

Copyright by IBC Viet Nam. All rights reserved.