Tin tức Khách không đến, tiền không về – Kinh doanh spa thua lỗ triền miên không tìm ra lối thoát 

16 September, 20190

Kinh doanh spa là một trong những ngành kinh doanh thời thượng nhất hiện nay. Nhưng trên thực tế, cứ 10 spa mở ra thì có đến hơn nửa rơi vào phải tình trạng “ế”, thậm chỉ phải đóng cửa vì thua lỗ trong khi chi phí không đủ để duy trì hoạt động.

Spa mọc lên như nấm sau mưa

Nắm bắt nhu cầu làm đẹp của các chị em đang ngày một tăng cao, chỉ trong vài năm gần đây số lượng các cơ sở kinh doanh spa thẩm mỹ viện tăng nhanh đột biến. Từ những spa có quy mô lớn cho đến những spa tầm trung, spa mini tại nhà liên tục mở ra theo cấp số nhân, đưa kinh doanh spa trở thành một trong những ngành nghề hot nhất hiện nay.

Các cơ sở kinh doanh spa, thẩm mỹ viện mọc lên đông đảo

Đi dọc những con phố lớn nhỏ, ta có thể dễ dàng nhận thấy sự phủ sóng đáng kinh ngạc của các spa hay chỉ việc tìm kiếm trên google hay các trang mạng xã hội như facebook với từ khóa ngắn gọn – “spa”. Chưa mất đến 1 giây, kết quả tìm kiếm sẽ đưa ra hàng triệu, hàng trăm nghìn spa lớn nhỏ khác nhau. Tuy nhiên, câu chuyện thành công lại không dừng ở những con số khổng lồ này.

Kẻ khóc, người cười…

Kinh doanh spa vốn được biết tới là một ngành nghề kinh doanh thời thượng với doanh thu hàng trăm triệu, thậm chí là hàng tỷ đồng mỗi tháng. Thế nhưng đó chỉ là bề nổi của ngành kinh doanh này.

Nhiều chủ spa vỡ mộng khi kết quả hoạt động không theo ý muốn

Tốc độ tăng trưởng của các spa, thẩm mỹ viện tăng vọt, cũng đồng nghĩa với tỉ lệ cạnh tranh ngày càng khốc liệt. Kết quả của sự đào thải nhanh đó chính là không có đến quá nửa số spa mở ra đều có thể thu hồi vốn và có lãi.

Số còn lại sau một vài tháng đầu mở cửa hầu như rơi vào tình trạng ế ẩm, lượng khách tìm đến lẻ tẻ, doanh thu không đạt dẫn đến cảnh thua lỗ. Kết quả là không ít spa không có đủ tiềm lực tài chính, rơi vào cảnh bế tắc, phải đóng cửa hoặc sang nhượng. Cuối cùng, kinh doanh thất bại, các chủ spa đều vỡ mộng.

Thua lỗ – Đóng cửa – Vì đâu đến nỗi?

Kinh doanh spa chưa bao giờ đơn giản. Xã hội phát triển, thị trường thay đổi với phân khúc khách hàng mới. Kinh doanh theo cách thức truyền thống không còn phù hợp để thu hút những khách hàng tiềm năng cũng như giữ chân khách hàng. Và thực tế là hầu hết các spa “chết” vì vẫn áp dụng hình thức kinh doanh này cho spa của mình.

Kinh doanh theo hình thức truyền thống, nhiều spa thua lỗ, không đủ vốn duy trì, phải sang nhượng cửa hàng hoặc đóng cửa 

Phần lớn các chủ spa đều có chung suy nghĩ: “có cơ sở vật chất tốt, công nghệ hiện đại chính hãng, tay nghề chuyên sâu thì tự động khách hàng sẽ kéo đến”. Chính vì vậy, ngay từ đầu hầu như dốc toàn bộ vốn đầu tư cho máy móc, chiêu mộ nhân viên tay nghề cao và tự quản lý và điều hành mọi hoạt động để tiết kiệm chi phí.

Đầu tư máy móc không chú trọng vào quản lý nhân viên, xây dựng thương hiệu, nhiều spa rơi vào cảnh ế ẩm

Nhưng trên thực tế, khi bước chân ra đường vài mét là có 1 spa dịch vụ, sản phẩm giống hệt nhau chỉ khác mỗi cái tên, bảng hiệu, cộng thêm việc thiếu kiến thức chuyên môn, thiếu kỹ năng quản lý kinh doanh, nhân sự, không biết cách đầu tư xây dựng thương hiệu, quảng bá thì suy nghĩ này đã trở thành nguyên nhân khiến cho spa “yếu thế” hơn hàng trăm nghìn đối thủ khác.

Lối đi nào cho những spa đang gặp bế tắc kinh doanh?

Không đơn giản không có nghĩa là không thể. Kinh doanh spa thời đại mới đang đặt ra nhiều thách thức từ giai đoạn chuẩn bị đầu tư cho đến khi đi vào kinh doanh. Tuy nhiên, những spa đang kinh doanh thua lỗ, đang ở bước đường cùng cũng hoàn toàn có cơ hội “lội ngược dòng” nhờ Hệ thống đánh giá tổng thể hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp (DN) trên internet do Cục Phát triển Doanh nghiệp phối hợp cùng với Tổ chức huấn luyện doanh nghiệp quốc tế Action COACH (IBC) triển khai thí điểm.

Các cơ sở kinh doanh spa đang gặp khó khăn có cơ hội “lội ngược dòng” nhờ Hệ thống đánh giá online của cục Phát triển Doanh nghiệp

“Hệ thống đánh giá tổng thể hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp” là công cụ công cụ tự động đầu tiên tại Việt Nam có thể đo lường 10 chỉ số quan trọng nhất trong hoạt động sản xuất kinh doanh, đưa ra kết quả đo lường chính xác trong vòng 5 phút và được thể hiện một cách rõ ràng, mạch lạc bằng biểu đồ để giúp doanh nghiệp bước đầu nhận diện được thực trạng doanh nghiệp của mình. Công cụ này mở ra cơ hội cho các chủ các spa, thẩm mỹ viện có cái nhìn tổng quan về những điểm mạnh, điểm yếu mà cơ sở kinh doanh của mình đang gặp phải. Từ đó có phương án khắc phục những “lỗ hổng” dẫn đến tình trạng kinh doanh trì trệ.

Chủ spa sẽ tìm ra lỗ hổng trong kinh doanh nhờ Hệ thống đánh giá online

Đặc biệt, chủ spa sẽ được tặng thêm 1 giờ tư vấn miễn phí bởi chuyên gia cấp quốc tế đến từ ActionCOACH IBC. Các chuyên gia sẽ hỗ trợ đọc và phân tích bảng kết quả một cách rõ ràng hơn, cũng như tư vấn cách xây dựng chiến lược kinh doanh hợp lý, giúp chủ spa giải quyết những khó khăn đang gặp phải.

Hiện nay, các chủ spa, thẩm mỹ viện hoàn toàn có thể chủ động thực hiện online để đo lường chính xác “sức khỏe” của DN MIỄN PHÍ bằng cách truy cập link: http://smecare.business.gov.vn/

Mọi thông tin chi tiết về Chương trình, các DN liên hệ tới địa chỉ sau để được tư vấn:

ActionCOACH IBC – thành viên của tổ chức huấn luyện doanh nghiệp hàng đầu thế giới ActionCOACH

Hotline: 089 668 2186
Add: Press CLUB, Tầng 5, 59A Lý Thái Tổ, Hà Nội
Email: info@demo.ibcvietnam.com
Website: http://demo.ibcvietnam.com/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

http://ibcvietnam.com/wp-content/uploads/2020/06/IBC-2-file-goc-chot-png-02-320x193.png

Follow us:

http://ibcvietnam.com/wp-content/uploads/2020/06/IBC-2-file-goc-chot-png-02-160x160.png

Follow us:

Copyright by IBCVietNam. All rights reserved.

Copyright by IBC Viet Nam. All rights reserved.